Những điều cần biết về cà phê? Kinh nghiệm chọn cà phê hạt rang xay phù hợp?

Cà phê là một loại thức uống được ưa chuộng nhất thế giới. Nhưng để cà phê có thể uống được, trước tiên cần phải rang. Công đoạn rang giúp bung mùi thơm và toả sắc hương vị ẩn bên trong hạt cà phê nhân xanh.

Rang cà phê là quá trình gia nhiệt, làm nổi bật những hương vị đặc trưng của hạt cà phê ở ngưỡng nhiệt độ thích hợp, đồng thời là một công đoạn thú vị nhất xuyên suốt quy trình sản xuất và chế biến cà phê rang mộc. Rang là quá trình dùng nhiệt độ để cho các biến đổi hoá học diễn ra trong hạt cà phê, nó chuyển hoá từ hương vị rất thực vật sang một hương vị tuyệt vời của hạt cà phê hoàn chỉnh. Khi hạt đã đạt đến đỉnh cao của sự hoàn hảo mà người thợ muốn, chúng sẽ nhanh chóng được “làm lạnh” để kết thúc hành trình rang.

Rang cà phê là một công đoạn rất quan trọng để đưa đến một ly cà phê tuyệt vời. Thợ rang chuyên nghiệp là người có thể chú ý từng chi tiết các hạt cà phê trong cả quá trình để có thể cho ra mẻ rang hoàn hảo, và là người chuyên nghiệp trải qua rất nhiều đợt rang thực nghiệm từ nhiều kiểu hạt nhân xanh cà phê.

Và không phải lúc nào chúng ta cũng sử dụng được một công thức rang cho tất cả phương pháp pha chế cà phê, chuẩn bị sẵn và hiểu rõ pha chế bằng cách nào sẽ giúp bạn có một ly cà phê ngon lành.

Lưu ý: sau thời gian “kết thúc”, cà phê rang nên được sử dụng càng sớm càng tốt để bảo đảm độ tươi ngon. Khi qua thời điểm “vàng” sử dụng, hương vị và sự thơm ngon ngày càng giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên càng rang lâu – hạt cà phê càng xốp, điều này nói rằng rang Medium và Dark thì làm cho cà phê dễ hoà tan hơn và chiết xuất nhanh hơn.

 

CàPhêRobusta.com rang cà phê như thế nào?

Khi pha cafe hạt rang xay nên dùng máy espresso. Máy pha Espresso pha ra vị cafe đậm hơn so với phin vì dùng áp suất lớn, nước cốt cafe khi ra cũng nóng hơn so với  phin nên thơm hơn (cái này chỉ so sánh cùng loại cafe pha 2 phương pháp, nếu dùng khác loại cafe thì không có cơ sở để so sánh).

Vì vậy, trước khi bắt đầu rang – thợ rang của capherobusta.com sẽ tìm hiểu xem khách hàng của mình cần pha chế theo phương pháp nào tuỳ thuộc kiểu máy pha loại nào, hay kiểu phin pha cà phê để chọn một công thức rang phù hợp. Loại máy công suất lớn sẽ rang khác với loại máy công suất thấp hơn và khác với cả loại hạt cà phê pha phin, vì khả năng ép của máy cao nên nếu dùng hạt rang đậm thì có thể khi pha ra ly cà phê sẽ kèm theo mùi vị khét của hạt cà phê cháy.

Đối với cafe pha máy, bạn nên lựa chọn kiểu rang mộc medium. Đây là mức độ rang đạt độ tối ưu về hương thơm, hậu vị và cả thể chất của hạt cà phê. (Gợi ý cá nhân nếu cần vị cà phê mạnh, đắng quý vị có thể kết hợp dưới 30% hạt rang đậm).

Loại cafe pha máy thường dùng ở việt nam là Robusta. Đối với dòng nguyên bản Robusta Natural (tỷ lệ chín cao 95-99%) sẽ mang lại vị đậm mạnh, body (tính chất vật lý) đầy đủ và gắt. Để giảm bớt độ đậm mạnh và gắt, Robusta Honey (tỷ lệ chín cao 99%) sẽ phù hợp hơn. Ngoài ra, Arabica cũng là loại cà phê pha máy cực ngon, có vị đắng thanh, hậu ngọt, kèm vị chua nhẹ.

♥ Xem các loại cà phê hạt rang xay theo yêu cầu chúng tôi cung cấp ♥

CàPhêRobusta.com 1

roast- caphe-hat-rang-xay-2

Các cấp độ rang cà phê phổ biến

Để pha được một tách cà phê ngon phù hợp với khách hàng của mình hay cho chính mình, chúng ta hãy tìm hiểu rõ hơn về các mức độ rang và hương vị đặc trưng của từng cấp độ. Từ đó thì mới quyết định chọn loại ca phê rang như nào, áp dung phương pháp pha gì thì phù hợp nhất.

Cà phê Việt Nam, nhiều người đã quen với gu cà phê đen – đậm – đắng và cho rằng đó mới là cà phê ngon. Để có hương vị đắng đậm như vậy, mức rang cà phê phải ở nhiệt độ cao trở lên, loại cà phê rang quá lửa. Nhưng ít ai biết rằng, những “hạt nâu” cà phê rang vừa này còn có nhiều hương vị tuyệt vời khác. Những hương vị phong phú mang đặc trưng của từng giống cà phê và vùng canh tác, chúng chỉ được thể hiệu khi được rang ở những nhiệt độ vừa phải.

Cà phê rang có nhiều mức rang khác nhau, nhưng cơ bản có 4 cấp độ rang chính phổ biến. Mỗi mức rang sẽ cho ra những hương vị khác nhau để thích hợp với từng kiểu pha chế.

1. Cấp độ Light roast

Rang nhạt (light roast) Là cấp độ rang được thông dụng nhất trên thế giới, mức này thường dùng để rang các loại cà phê Ethiopia, Kenya, Hawaii, Jamaica, Arabica… . Chỉ sau một vài phút rang khi nghe tiếng hạt cà phê nứt đầu tiên “first crack” mẻ rang đã hoàn thành (ở cấp độ này thợ rang phải chuyên nghiệp giảm nhiệt trước ít nhất 1 phút trước khi xuất hiện tiếng nứt), kích cỡ hạt cà phê lúc này sẽ nở ra rõ rệt và có màu nâu cam sáng, khô và không có dầu trên bề mặt hạt cà phê.

Cà phê rang cấp độ Light roast này có độ acid cao và các đặc tính đặc trưng của hạt cà phê được thể hiện rõ.

LightRoast-caphe

Ngoài ra, Cấp độ Blonde – Cinnamon roast có thể chưa làm hạt nứt, cấp độ rang này rất nhẹ. Nên cà phê chưa bung tỏa hết hương vị nó có, nên hương vị bị thô và đâu đó vẫn còn mùi tựa như cỏ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thích cấp độ rang nhẹ này bởi chúng có hàm lượng caffeine cao.

2. Cấp độ Medium roast

Medium roast - caphe-1

Cấp độ rang cà phê Medium roast công đoạn rang vừa đạt ngay sau “first crack” nhưng trước “second crack” xảy ra. Hạt Cà phê lúc này sẽ có màu nâu trung bình, khô và chưa có dầu trên bề mặt. Cấp độ rang cà phê này kết cấu cà phê cũng cân bằng hơn về độ chua, hương thơm và mùi vị.

3. Cấp độ Medium – Dark roast

Medium – Dark roast-caphe

Cấp độ rang cà phê đậm vừa (medium – dark roast) đạt được khi hạt cà phê gần có “second crack”. Ở cấp độ này sẽ bắt đầu thấy dầu nổi lên trên bề mặt hạt cà phê. Cà phê sẽ có màu nâu đậm và hơi bóng. Một cốc cà phê ở mức rang này có độ acid thấp cùng hương thơm phong phú.

4. Cấp độ Dark roast

Sau “second crack”, hạt cà phê nhanh chóng sẫm màu đen, bề mặt bóng láng bởi dầu thấm ra ngoài. Ở cấp độ rang này, chúng ta sẽ thấy khói bắt đầu tỏa lên bên trong máy rang. Đây là hiện tượng đường bị carbon hoá.

darkroast-caphe

Với cấp độ rang đậm Dark roast, vị cà phê sẽ có mùi khói, nếu rang càng sẫm màu thì độ chua càng ít hơn. Hạt cà phê càng rang đậm hạt sẽ càng phân huỷ nhiều caffein (mất chất). Nên hạt cà phê rang đậm cháy sẽ ít tác dụng kích thích (ít caffein) hơn hạt cà phê rang nhạt. Đây là một phần lý do hạt Robusta có hàm lượng caffeine cao thường được dùng để pha máy espresso.

Điều cơ bản cần biết về cà phê hạt rang

Nhiều hạt cà phê sẽ bị mất đi hương vị đặc biệt nếu chúng được mang đi rang ở cấp độ Dark roast. Vậy nên bạn hãy cân nhắc và tìm hiểu về hạt cà phê trước khi quyết định chọn loại cà phê nào.

Mẹo nhỏ cho các phương pháp pha cà phê hạt rang xay

Đối với phương pháp chiết xuất cà phê thủ công có sử dụng bộ lọc (Filter), bạn có nhiều thời gian và cơ hội để thao tác hơn, vì thế hạt cà phê cần được xay thô hơn và nước thì không nóng như máy pha Espresso. Trong mỗi lần rót, chúng ta sẽ để nước và bột cà phê từ từ hoà quyện vào nhau thay vì sử dụng áp lực. Kết quả là bạn có một ly cà phê nhẹ nhàng với nhiều hương thơm phức tạp hơn.

Đối với phương pháp pha máy Espresso cần một lực nén mạnh với áp suất 9 bars và nước nóng 90 độ trong thời gian vỏn vẹn 28s để tạo nên một ly cà phê mạnh mẽ – Mà chúng ta chỉ có một cơ hội duy nhất để chiết xuất, vì thế bạn sẽ cần cà phê được xay mịn để chiết xuất trọn vẹn tinh tuý từ hạt cà phê rang.

 • 270.000 
  Cà Phê Arabica Chế Biến Ướt tỷ lệ chín cao 95% rang theo yêu cầu

  Thương Hiệu: Không Thương Hiệu – cà phê của người nông dân Việt Nam

  Khối lượng: 1kg (đóng gói 2 túi 500g)

  Tỷ lệ thu hoạch trái cà phê chín: độ chín 95%

  Loại hình: rang mộc theo nhu cầu pha chế loại máy pha tuỳ theo công suất, hoặc pha phin

  Hạt rang đã qua sàng: S16 – S18

  Kiểu chế biến: chế biến ướt

  Nguồn gốc: từ vùng nguyên liệu Cầu Đất

  Xuất xưởng: Ea Tam, Buôn Mê Thuộc, Đắk Lắk

  Sỉ số lượng liên hệ để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất – Giá Tốt.

 • 170.000 
  Cà Phê Robusta Culi tỷ lệ chín 85-95% rang theo yêu cầu

  Thương Hiệu: Không Thương Hiệu – cà phê của người nông dân Việt Nam

  Khối lượng: 1kg (đóng gói 2 túi 500g)

  Tỷ lệ thu hoạch trái cà phê chín: độ chín 95%

  Loại hình: rang mộc theo nhu cầu pha chế loại máy pha tuỳ theo công suất, hoặc pha phin

  Hạt rang đã qua sàng: S16 – S18

  Kiểu chế biến: chế biến khô

  Nguồn gốc: từ vùng nguyên liệu Đắk Lắk

  Xuất xưởng: Ea Tam, Buôn Mê Thuộc, Đắk Lắk

  Chương trình khuyến mãi: khách hàng mua 10kg tặng 1kg

  Sỉ số lượng liên hệ để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất – Giá Tốt.

 • Cà Phê Robusta Đắk Lắk Chế Biến Khô tỷ lệ chín 90% rang theo yêu cầu 1 Sale
  150.000 
  Cà Phê Robusta Đắk Lắk Chế Biến Khô tỷ lệ chín 90% rang theo yêu cầu

  Thương Hiệu: Không Thương Hiệu – cà phê của người nông dân Việt Nam

  Khối lượng: 1kg (đóng gói 2 túi 500g)

  Tỷ lệ thu hoạch trái cà phê chín: độ chín 90%

  Loại hình: rang mộc theo nhu cầu từ loại máy pha hoặc pha phim

  Hạt rang đã qua sàng: S16 – S18

  Kiểu chế biến: chế biến khô

  Nguồn gốc: từ vùng nguyên liệu Đắk Lắk

  Xuất xưởng: Ea Tam, Buôn Mê Thuộc, Đắk Lắk

  Chương trình khuyến mãi: khách hàng mua 10kg tặng 1kg

  Sỉ số lượng liên hệ để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất – Giá Tốt.

roast- caphe-hat-rang-xay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *