Cà phê Blend và cách pha trộn các loại cà phê để tạo hương vị riêng cho quán cà phê nên biết

Thuật ngữ cà phê Single Origin và Blend là gì?

Cà phê Single Origin

Một loại hạt Cà phê từ một vùng trồng ở nông trại, một Quốc gia hay một chủng loại Cà phê có hương vị đặc biệt không cần phối trộn được rang cùng một cấp độ rang (rang nhạt, rang vừa, rang nâu hay đậm)

Và khi dùng single origin ở mức độ rang phù hợp bạn sẽ cảm nhận được hương vị gốc mộc mạc từ vùng trồng cà phê, như:

+ Ở Châu Mỹ La tinh mang độ chua và mùi của các loại hạt và ca cao

+ Ở Châu Phi mang hương hoa, chanh, dâu

+ Ở Châu Á – Thái Bình Dương mang mùi cỏ và mùi mộc, và ngũ cốc

Cà phê Blend

Blend nghĩa là phối trộn hay pha trộn. “Cà phê phối trộn” dùng để chỉ một hỗn hợp cà phê được tạo thành từ các loại hạt cà phê khác nhau, cấp độ rang khác nhau, phong cách khác nhau hoặc cấu trúc hương vị khác nhau.

Thực tế, mỗi một loại hạt cà phê có các đặc tính khác nhau, hương vị khác nhau. Việc phối trộn các loại hạt cà phê lại với nhau mục đích tìm kiếm sự cân bằng của vị ngọt, hương thơm, độ chua, hương vị và thể chất cà phê cũng như che lấp các khuyết điểm của đơn lẻ mỗi loại cà phê. Và tạo ra nét độc đáo riêng cho ly cà phê.

Tại sao sử dụng Cà phê Blend?

Ban đầu, khái niệm coffee blend trước đây là một sự tiêu cực. Bởi vì, coffee blend được cho là một sản phẩm không mấy chất lượng. cà phê được pha trộn như một cách thức đơn thuần để giảm chi phí. Họ trộn những loại cà phê có chất lượng ổn hơn với những thứ cà phê bị rang lỗi hoặc hương vị không ngon. Và, sản phẩm cà phê pha trộn là một phương thức để đảm bảo an toàn trong kinh doanh. Sự bảo đảm này có nghĩa là bằng cách không dựa vào một nguồn duy nhất.

Xu hướng ngày nay, quan trọng nhất trong sản phẩm nông nghiệp là tính nhất quán của sản phẩm, là một bài toán quan trọng phải giải đối với các nhà làm cà phê rang xay thương mại. Khách hàng luôn trông đợi loại cà phê mà họ yêu thích có hương vị giống nhau qua mỗi cốc mà họ thưởng thức. Sự không ổn định về mặt chất lượng và hương vị là điều mà bạn sẽ đánh mất khách hàng. Nên sự phối trộn luôn được nghiên cứu công thức một cách rất cẩn trọng. Ngoài ra, cà phê Blend sẽ tạo ra các loại cà phê có phong cách độc đáo, đặc trưng và hương vị phong phú.

Nên, so với Cà phê Single Origin thì cà phê Blend thường phổ biến hơn vì pha trộn các loại có thể lưu giữ được hương vị cà phê ổn định quanh năm.

Ở Việt Nam hiện có 2 giống cà phê phổ biến nhất là Arabica và Robusta. Robusta có vị đắng đậm đà đặc trưng, Arabica lại mang hương thơm, vị chua, thanh nhẹ. Cách phối trộn 2 loại cà phê này cũng bổ khuyết cho nhau, tạo nên những công thức đặc biệt riêng.

Cà phê Blend và cách pha trộn các loại cà phê để tạo hương vị riêng cho quán cà phê nên biết 1

Tỷ lệ chung trong pha trộn cà phê cơ bản:

20% Arabica – 80% Robusta.

30% Arabica – 70% Robusta.

40% Arabica – 60% Robusta.

Nếu bạn thích một tách cà phê mang hương vị truyền thống – đậm đà, bạn áp dụng công thức đầu tiên vì tỷ lệ cà phê Robusta đó có thể giúp giữ độ đậm của cà phê và kèm chút thơm.

Ở công thức 2 và 3, tỷ lệ Arabica được gia tăng giúp ly cà phê thêm thơm nồng và nhẹ bớt vị đậm. Việc tăng hàm lượng Arabica sẽ giúp tách cà phê có vị chua thanh. Vì lý do đó mà cần chú ý tỷ lệ pha trộn cà phê sao cho hợp lý để tạo nên một tách cà phê đậm đà, thơm nhưng không bị chua.

Một số loại cà phê Blend được phối trộn với các tỷ lệ phổ biến nhất

Cà phê Harmony Blend

Tỷ lệ pha trộn Cà phê Harmony Blend là 30% Robusta – 70% Arabica.

Cà phê Harmony Blend 1

Đây là cách pha trộn cà phê này sẽ giúp ly cà phê có hương vị cân bằng nhất. Vị của cà phê không bị đắng, pha chút chua thanh và có hậu vị ngọt ngào. Với cách pha này thì người uống không cần thêm sữa đặc hay đường vì bản thân tách cà phê đã đủ thơm ngon.

Cách pha trộn này thường được các quán cà phê sang trọng áp dụng để tạo nên một tách cà phê thơm ngon.

Cà phê Passion Blend

Tỷ lệ pha trộn Cà phê Passion Blend là 70% Robusta – 30% Arabica.

Với tỷ lệ pha trộn này, tách cà phê sẽ có hương vị đậm đà và mạnh mẽ nên không phải ai cũng sẽ thích.

Lý thuyết là như vậy nhưng đó là loại cà phê sử dụng thông dụng nhất ở Việt Nam, với vị đắng là điều không thể thiếu trong ly cà phê việt, vị chua nhẹ kết hợp cùng hậu vị tuyệt vời.

Cà phê Charm Espresso

Tỷ lệ pha trộn Cà phê Charm Espresso là 20% Robusta – 80% Arabica

Cách pha trộn Cà phê này cho hương vị ngọt ngào. Ly cà phê lúc đó sẽ có hương vị đặc trưng của cà phê Arabica – ngọt và chua. Dĩ nhiên nó vẫn sẽ xen lẫn thêm cả vị đắng của Robusta giúp tạo nên một tổng thể hoàn hảo.

Một vài đặc điểm chính từ kinh nghiệm phối trộn của CaPheRobusta.com

+ Các loại cà phê phối trộn nên dùng Cà phê Single Origin đã rang rồi để phối trộn

+ Thương phối trộn sử dụng cà phê Robusta rang cấp độ vừa medium và Arabica rang cấp độ nhạt light

+ Có thể phối trộn thêm các dòng đặc trưng để tạo độ cân bằng, độ ngọt đặc trưng, và tạo nét riêng cho quán, như sử dụng: 10% ca cao, hoặc pha trộn thêm với Robusta Honey, cà phê cherry (Cà phê Liberian).

ca-phe-blend-va-cach-pha-tron-cac-loai-ca-phe-de-tao-huong-vi-rieng-cho-quan-ca-phe-nen-biet-4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *